Giới thiệu Trung tâm Thông tin - Thư viện
Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU Library) được thành lập với mục tiêu và nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là đưa người học đến gần với nguồn tài nguyên và dẫn lối người học vào con đường học tập, nghiên cứu trên bước đường chinh phục tri thức của mình.
Trung tâm Thông tin - Thư viện có 2 cơ sở, cơ sở chính được đặt tại tòa nhà HIU số 215 Điện Biên Phủ, phường 15, Quận Bình Thạnh với quy mô rộng lớn và sử dụng công nghệ hiện đại đã và đang góp phần rất lớn vào công việc học tập, nghiên cứu của sinh viên tại nhà trường. Cụ thể là trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin - Thư viện đã có những đóng góp tích cực về cung cấp thông tin, tư liệu cho công tác đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Nhà trường.
Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng đã được đầu tư một số trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ đã được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Nguồn tài liệu học thuật phong phú được liên kết với Tạp chí chuyên ngành Khoa học – Công nghệ; sách điện tử IG-Publishing; CSDL SpringerLink; CSDL Proquest….. Đây chính là những tiền đề quan trọng để góp phần vào công cuộc xây dựng một Trung tâm Thông tin - Thư viện hiện đại và công nghệ. Trung tâm Thông tin - Thư viện đã áp dụng khung phân loại DDC (Dewey Decimal Classification System) trong công tác phân loại và chuyển đổi các đầu sách, luận án - luận văn. Ngoài ra Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng đã triển khai và đang sử dụng phần mềm quản trị thư viện KIPOS hiện đại và quản lý rất hiệu quả, giúp đội ngũ cán bộ Trung tâm Thông tin - Thư viện có phương thức phục vụ và hướng đi mới trong quá trình áp dụng các tiêu chuẩn nghiệp vụ tiên tiến. Trong công tác nghiệp vụ, việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn nghiệp vụ thông tin - thư viện theo hướng hội nhập khu vực và quốc tế như: tổ chức kho theo hướng kho mở, áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến vào biên mục mô tả như khổ mẫu MARC 21.
Để đáp ứng yêu cầu về mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo, đào tạo tín chỉ, nghiên cứu khoa học, hợp tác và hội nhập trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh thì Trung tâm Thông tin - Thư viện cũng đã kịp thời triển khai và đưa vào sử dụng thư viện điện tử để đưa nguồn thông tin, tài nguyên đến với bạn đọc một cách nhanh chóng, thuận tiện và đầy đủ nhất.
Cùng song song với đó là phương thức phục vụ truyền thống đã và đang tiếp tục sử dụng nhằm khai thác tối đa chức năng phục vụ của thư viện cho nhu cầu học tập của sinh viên và bạn đọc trong và ngoài nhà trường. Sự bùng nổ của công nghệ đòi hỏi các Thư viện của các trường đại học ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung là phải hiện đại hóa Thư viện. Với bước đi chuẩn hóa về công nghệ của mình thì Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng đã khẳng định được vị thế và vươn tầm tới để hòa nhập vào xu thế phát triển thư viện hiện đại của thế giới.
Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng được thiết kế với không gian đẹp, thoáng mát, yên tĩnh với đội ngũ cán bộ thư viện nhiệt tình, đã được trang bị kỹ năng và kiến thức đáp ứng tốt quá trình phát triển Trung tâm Thông tin - Thư viện theo thời đại công nghệ cao, là nơi đáng tin cậy cho việc giải trí, học tập, nghiên cứu của bạn đọc. Trong thời gian tới Trung tâm Thông tin - Thư viện sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ với các thành viên trong hệ thống thư viện cả nước và một số thư viện của các quốc gia trong khu vực để trao đổi thông tin, đào tạo cán bộ, từng bước hội nhập với hoạt động thư viện quốc tế. Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học quốc tế Hồng Bàng luôn đẩy mạnh mọi hoạt động, tăng cường các dịch vụ Trung tâm Thông tin - Thư viện đáp ứng nhu cầu thông tin tư liệu và là địa chỉ tin cậy với Bạn đọc.